Có cách đấu van điện từ máy lọc nước? Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của van điện từ. Trước khi lắp đặt van điện từ, điều quan trọng đầu tiên là phải xác minh rằng van điện từ an toàn và phù hợp với ứng dụng đã định bằng cách đọc kỹ hướng dẫn an toàn, hướng dẫn sử dụng cho loại van, cũng như ký hiệu trên van. Sau đây cũng Máy lọc nước Hải Phòng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu cấu tạo và cơ chế hoạt động của van điện từ máy lọc nước

Cấu tạo van điện từ

Trước khi tìm hiểu cách đấu van điện từ máy lọc nước? Máy lọc nước Hải Phòng sẽ giới thiệu cho bạn về cấu tạo van điện từ. Van điện từ có cấu tạo hình dáng tương đối nhỏ nhưng có cấu tạo khá phức tạp. Để biết cấu tạo của van điện từ như thế nào, hãy theo dõi hình ảnh bên dưới để biết chi tiết về từng bộ phận của van.

cách đấu van điện từ máy lọc nước
Cấu tạo của van điện từ máy lọc nước

Số 1: Bộ phận thân van được làm bằng inox, nhựa.

Số 2: : Bộ phận môi chất bao gồm khí nén và khí đốt hoặc nước, dầu (chất lỏng).

Số 3: Bộ phận ống rỗng, dùng để lưu chất chưa qua.

Số 4: Bộ phận lớp cuộn dây bên ngoài có chức năng quấn dây để bảo vệ dây.

Số 5: Đây là cuộn dây nam châm.

Số 6 : Bộ phận này kết nối cáp bên trong với nguồn điện bên ngoài.

Số 7: Bộ phận trục van dùng để ép kín kín và đóng van khi cần.

Số 8:  đây là nơi chèn phần lò xo.

Số 9: đây là khoảng trống để chất lỏng đi qua.

Bài viết bạn có thể quan tâm:

cách khử mùi bình lọc nước
cách làm máy lọc nước
cách vệ sinh máy lọc nước

Cơ chế hoạt động van điện từ

Dù van điện từ được sử dụng trong ngành công nghiệp nào thì nó cũng có quy trình hoạt động giống nhau theo các bước. Có một nguồn điện: trong đó sẽ có lõi sắt, lò xo. Khi không có điện, lò xo ép vào lõi sắt và van đóng lại. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây từ hút lõi sắt, từ trường làm lò xo giãn ra và van mở ra. Van điện từ thường đóng, chỉ mở khi thêm năng lượng điện vào dòng chảy thì van mới thay đổi. Qua cơ chế trên các bạn có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của van điện từ. Mặc dù cấu trúc khá phức tạp nhưng hoạt động của nó rất đơn giản. Nó sẽ giúp bạn hiểu nó và bạn có thể áp dụng nó vào các công việc khác nhau.

cách đấu van điện từ máy lọc nước
Cơ chế hoạt động của van điện từ máy lóc nước

Cách đấu van điện từ máy lọc nước đơn giản, nhanh chóng

Cách đấu van điện từ máy lọc nước vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ nguyên lý hoạt động và đấu nối của van điện từ để tránh trường hợp đấu nối sai phin lọc có thể không hoạt động.

  • Cách đấu dây điện của van điện từ: Đi dây cho van điện từ nguồn điện van điện từ được đi dây song song với bơm của máy lọc. Tức là một đầu của dây van được nối với dây âm của máy bơm và một đầu với dây dương của máy bơm.
cách đấu van điện từ máy lọc nước
Cách đấu van điện từ máy lọc nước
  • Cách đấu nguồn nước cho van điện từ: Van điện từ có chức năng ổn định dòng nước và chống rò rỉ nước khi máy không hoạt động. Một đầu của van được nối với cốc lọc số 3, nước từ van chảy qua ra cửa xả đặt vào máy bơm. Khi máy bơm chạy thì van mở để nước vào máy bơm, khi máy bơm tắt thì van đóng lại để ngăn nước chảy vào tránh thất thoát nước

Các lỗi thường gặp của bạn trong cách đấu van điện từ máy lọc nước

Bạn chỉ nên bật nguồn điện lên khi van điện từ đã được lắp đúng và khởi động an toàn. Xin lưu ý rằng trong quá trình sử dụng thì áp lực có thể xuất hiện. Khi sử dụng quá lâu thi van điện từ có thể dẫn đến nóng cuộn. Trong trường hợp mà van điện từ không hoạt động sau khi lắp đặt  điều này có thể sửa chữa.

Sau đây là những lỗi phổ biến nhất của cách đấu van điện từ máy lọc nước:

Van bị tắc bởi bụi bẩn, các hạt bụi bẩn nhỏ có thể làm tắc nghẽn các kênh và lỗ nhỏ trong van. Mặc dù các đường ống có vẻ sạch sẽ khi lắp đặt van điện từ, nhưng các đường ống này thường chứa các chất gây ô nhiễm như các hạt rỉ sét, cát, mảnh vụn,…Trong trường hợp này, hãy cẩn thận mở van và vệ sinh các bộ phận.

Luôn làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng. Hãy chắc chắn rằng van đã được lắp ráp lại một cách chính xác. Van được kết nối ngược với hướng dòng chảy. Kiểm tra hướng dòng chảy được chỉ định trên thân van bằng tên hoặc văn bản và vặn van nếu cần. Van được vận hành gián tiếp và chênh lệch áp suất quá thấp. Nếu áp suất qua van vận hành gián tiếp quá thấp (dưới 0,5 bar), van sẽ không mở đúng cách. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng van tác động trực tiếp (một nửa).

Sau đây là những thôn tin cách đấu van điện từ máy lọc nước mà Máy lọc nước Hải Phòng muốn giới thiệu cho các bạn. Mong bài viết này đem lại thông tin hữu ích cho mọi người.

Xem thêm:

cách xả e máy lọc nước
cách thay lõi lọc nước
cách sử dụng máy lọc nước