Trước khi máy lọc nước hiện đại trở lên phổ biến, bình lọc nước đã là món đồ gia dụng quen thuộc với mọi gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi sử dụng bình lọc nước lâu ngày sẽ có mùi hôi vô cùng khó chịu. Vậy nguyên nhân gây nên mùi hôi đó là gì? Cách khử mùi bình lọc nước là gì? Hãy cùng Máy Lọc Nước Hải Phòng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến bình lọc nước bốc mùi

Trước khi tìm hiểu cách khử mùi bình lọc nước thì một chút thông tin về nguyên nhân khiến cho bình lọc nước bốc mùi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Bình lọc nước là sản phẩm gia dụng có tác dụng lọc nước và đem tới nguồn nước sạch cho gia đình. Nếu như máy lọc nước hiện đại sở hữu từng ống lọc riêng thì bình lọc nước lại sở hữu những tầng lọc riêng biệt. Đặc biệt, kích thước nhỏ gọn của bình lọc nước còn đem tới sự tiện nghi cho không gian sống.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì bình lọc nước dần xuất hiện mùi hôi. Nguyên nhân này là do lượng nước cặn ở dưới đáy bình nếu không được vệ sinh sạch sẽ sẽ dễ gây mốc, ảnh hưởng tới chất lượng nước uống. Bên cạnh đó, với cấu tạo các tầng lọc bao gồm: than hoạt tính, cát, sỏi, đá,… thì các chất bẩn sẽ bị lọc khi nước đi qua các tầng lọc này. Những chất bẩn, vi khuẩn tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ra những mùi vô cùng khó chịu và ảnh hưởng tới người dùng.

Chính bởi vậy nên khi sử dụng bình lọc nước, gia chủ cần tiến hành kiểm tra và vệ sinh bình lọc theo định kỳ 6 tháng 1 lần. Những phụ kiện, phụ tùng, tầng lọc,… cần được kiểm tra và thay thế định kỳ tùy thuộc và mức độ sử dụng, độ bẩn và khối lượng nước đi qua các bộ lọc.

cách khử mùi bình lọc nước
Nguyên nhân khiến bình lọc nước bốc mùi

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Cách thay lõi lọc nước nakami

Cách sử dụng máy lọc nước

Cách thay lõi lọc nước

Cách khử mùi bình lọc nước

Khi đã nắm vững những thông tin về nguyên nhân dẫn đến bình lọc nước có mùi hôi thì sau đây là cách khử mùi bình lọc nước. Bình lọc nước có cấu tạo gồm 2 tầng. Chính bởi vậy nên khi vệ sinh bình lọc nước, cần tiến hành vệ sinh từng tầng một.

Tầng đầu tiên để chăm nước vào với bộ phận chính là cục sứ lọc nước. Bộ phận này có tác dụng loại bỏ các chất cặn bã và phèn có trong nước trước khi đưa xuống tầng thứ 2. Đối với tầng đầu tiên thì cần tiền hành làm sạch xung quanh trước tiên. Sau đó kiểm tra và vệ sinh cục sứ lọc nước bằng cách dùng khăn lau sạch. Trong trường hợp bộ phận này tiếp xúc với hóa chất độc hại thì cần tiến hành kiểm tra và thay thế nhằm đảm bảo nguồn nước sạch tới gia đình.

Tầng thứ 2 của bình lọc nước là một lõi lọc than 5 tầng với cấu tạo bao gồm các lớp như: than hoạt tính, cát khoáng chất, cát tinh khiết, hạt Ion Resin và khoáng vô cơ. Đối với lõi lọc thì người dùng cần phải ngâm và rửa lõi lọc than trong vòng từ 5 tới 10 phút. Đặc biệt nên tháo rời lõi lọc than 5 tầng để thay các lớp cát. Đối với các lớp sỏi và đá lọc thì nên đun sôi trong nhiệt độ 100 độ C với muối trong vòng 15 phút.

Bên cạnh việc vệ sinh theo định kỳ thì nhà sản xuất khuyến cáo nên thay lõi lọc và các bộ phận trong từng trường hợp nguồn nước khác nhau. Đối với những loại nước chứa nhiều phèn và cặn thì nên thay lõi lọc theo định kỳ 6 tới 8 tháng. Đặc bệt nếu như thấy nước sau khi lọc vẫn có mùi hôi thì cần tiến hành thay ngay lõi lọc khác để đảm bảo vệ sinh.

cách khử mùi bình lọc nước
Cách khử mùi bình lọc nước

Những lưu ý khi sử dụng bình lọc nước

Khi đã nắm vững những thông tin về bình lọc nước và cách khử mùi bình lọc nước thì dưới đây là những lưu ý khi sử dụng bình lọc nước nhằm đem tới sự hiệu quả tốt nhất.

  • Không để bình lọc nước trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời bởi vì sẽ dễ xuất hiện hiện tượng đóng rêu do sự quang hợp.
  • Chú ý khi đổ nước vào thân trên, tránh trường hợp bị tràn nước khi thân trên đã đầy nước
  • Không sử dụng chất tẩy rửa, dầu rửa bát,… khi vệ sinh lõi sứ lọc, trụ lọc.
  • Chỉ nên dùng vải mềm để làm sạch bình lọc, đảm bảo không tạo nên vết trầy xước trên bề mặt bình lọc.
  • Cần tiến hành kiểm tra và thay thế linh kiện sử dụng đúng định kỳ quy định nhằm đảm bảo nguồn nước đầu ra được tinh khiết và sạch sẽ.
cách khử mùi bình lọc nước
Những lưu ý khi sử dụng bình lọc nước

Trên đây là những thông tin về bình lọc nước và cách khử mùi bình lọc nước. Hi vọng bài viết đã đem tới cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy ghé thăm trang web của Máy Lọc Nước Hải Phòng để tìm hiểu thêm về chúng tôi

Xem thêm:

Cách đấu van điện từ máy lọc nước

Cách làm nước kiềm tại nhà

Máy lọc nước karofi 7 lõi giá bao nhiêu