Ngày nay, máy lọc nước đã trở thành một thiết bị quen thuộc đối với mỗi hộ gia đình, đem lại nhiều tiện ích cho cuộc sống hiện đại. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản, an toàn, tiết kiệm. Hôm nay, hãy cũng vớ Máy lọc nước Hải Phòng tìm hiểu lí do vì sao phải thay lõi lọc nước thường xuyên và học cách thay lọc nước tại nhà đúng chuẩn chuyên gia nhé! 

cách thay lõi lọc nước
Cách thay lõi lọc nước tại nhà đúng cách

Vì sao nên học cách thay lõi lọc nước định kỳ

Lõi lọc nước giống như trái tim của máy lọc, là bộ phận phải hoạt động nhiều nhất trong một chiếc máy lọc nước. Lõi lọc nước đảm nhiệm chức năng hấp thu các tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn giúp nguồn nước trở nên tinh khiết. Chính vì vậy, nếu không học cách thay lõi lọc nước định kỳ, chiếc máy lọc nước của chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều tác hại:

·       Giảm chất lượng nước sử dụng:

Bất kỳ lõi lọc nào cũng chỉ hấp thụ và lọc được các chất cặn bẩn trong 1 thời gian cố định theo khuyến cáo nhà sản xuất. Nước từ nguồn cấp nước đầu vào khi đi qua các lõi lọc đã “hết hạn dùng”, các lõi không thể giữ lại các tạp chất lẫn trong nước, không bổ sung khoáng chất, diệt khuẩn, khử mùi, cân bằng độ pH…. Các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút sẽ bít kín lõi lọc, màng lọc hoặc xâm nhập trở lại nguồn nước gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

cách thay lõi lọc nước
Giảm chất lượng lọc của nguồn nước

·       Không cung cấp đủ nước cho người sử dụng:

Lõi lọc nước quá hạn tích tụ nhiều tạp chất, ngăn cản dòng chảy của nước khiến lượng nước cung cấp giảm, không đủ cho mọi người sử dụng.

·       Giảm tuổi thọ máy lọc nước:

Các lõi lọc nước hết hạn chưa thay thế sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các máy lọc còn lại. Từ đó, máy có nguy cơ bị chập điện, cháy, hoặc bơm áp bị hỏng… thậm chí hòa tan trở lại nguồn nước, khiến cho người sử dụng uống phải nước bẩn mà không hề hay biết.

Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản

Bước 1: Chọn lõi lọc đúng với hãng đang sử dụng

Mỗi hãng sản xuất sẽ có 1 cấu tạo máy lọc nước khác nhau, dẫn đến việc lõi lọc nước cũng sẽ có các tiêu chuẩn và hình dáng khác nhau. Việc mua không đúng lõi lọc hãng đã quy định sẽ khiến người sử dụng không lắp đặt được, hoặc không đảm bảo được hiệu suất hoạt động của máy.

cách thay lõi lọc nước
Lựa chọn loại lõi lọc nước phù hợp

Trước khi đi mua lõi lọc, bạn hãy kiểm tra kỹ xem hãng máy lọc nước nhà bạn đang sử dụng để mua cho đúng, hãy ưu tiên những lõi lọc có thương hiệu và được cung cấp bởi đơn vị uy tín, có tem mác, giấy chứng nhận rõ ràng. Nếu bạn đang không biết lựa chọn loại lõi lọc nào phù hợp, hãy đến ngay với Máy lọc nước Hải Phòng hoặc gọi vào hotline 0936.650.056 để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Cách vệ sinh máy lọc nước aqua

Cách thay lõi lọc nước nakami

Máy lọc nước karofi 7 lõi giá bao nhiêu

Bước 2: Khóa van nguồn nước cấp, rút điện

Để đảm bảo an toàn trong quá trình thay lõi lọc, bạn cần rút điện máy lọc nước và khóa van để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong suốt quá trình thay.

cách thay lõi lọc nước
Khoá van nguồn cấp nước, rút điện

Bước 3: Dùng tay vặn nhựa mở các lõi lọc ra

Trong quá trình này cần chú ý thứ tự của các lõi lọc và cách tháo lõi để áp dụng cho bước lấp lõi lọc mới vào máy.

cách thay lõi lọc nước
Mở các lõi lọc nước ra

Nên có vật để hứng nước nhỏ ra nhà. Tiếp theo bạn rút 3 lõi cũ ra và vệ sinh lại cốc đựng lõi.

 

cách thay lõi lọc nước
Vệ sinh lại cốc đựng lõi

Bước 4: Đưa lõi lọc mới vào cốc lọc

         Sau khi đã đưa lõi lọc mới vào và vặn trở lại, bạn nên cắm lại nguồn điện vào máy, bật lại van đầu cấp, cho máy xả nước còn tồn đọng khoảng 5 giây. Sau đó lại khóa van nguồn nước cấp và rút điện.

cách thay lõi lọc nước
Đưa lõi lọc vào cốc lọc

Bước 5: Vặn cốc lọc vào máy và vận hành máy

Vặn trở lại cốc lọc vào máy cho đúng với chiều và trình tự lúc tháo cốc lọc, sau đó cắm điện và bật lại nguồn là bạn đã hoàn thành cách bước trong cách thay lõi lọc nước.

cách thay lõi lọc nước
Vặn cốc lọc và vận hành máy

Những lưu ý cần biết khi học thay lõi máy lọc nước

Tuân thủ theo đúng thời gian thay lõi của nhà sản xuất

Thông thường, máy lọc nước có từ 4 – 9 lõi lọc, mỗi lõi lọc sẽ có tuổi thọ khác nhau tùy theo chức năng, nhà sản xuất, hãng máy lọc… Vì vậy, để phát huy hết chức năng màng lọc, đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra, cần lưu ý thời gian thay lõi phù hợp.

cách thay lõi lọc nước
Thời gian thay lõi lọc phù hợp

Nên vệ sinh lõi lọc nước trước khi lắp

Đối với lõi lọc có cấu tạo thành phần từ cacbon (than hoạt tính), để tránh trường hợp tắc khiến cho nước khó đi qua, bạn nên vệ sinh thật kỹ trước khi lắp đặt thay thế. Bạn có thể xóc nhẹ lõi để lớp than hoạt tính chuyển động giúp bề mặt thông thoáng, tránh gây tình trạng tắc màng khi sử dụng.

 Kiểm tra hoạt động của máy sau khi thay lõi

Sau khi thay lõi, tiến hành cắm điện và mở lại nguồn nước cấp. Xả thử nước tại vòi để kiểm tra tốc độ nước đầu ra và độ êm của máy khi hoạt động. Nếu phát nước chảy chậm hoặc không chảy, máy kêu ro ro nên tiến hành ngắt nguồn nước, rút điện và kiểm tra lại cốc lọc, cáp nối…

Xem thêm:

Cách sử dụng máy lọc nước

Cách khử mùi bình lọc nước

Cách làm máy lọc nước