Nước rất cần thiết cho sự sống. Con người có thể sống đến một tuần mà không có thức ăn, nhưng chỉ có hai đến ba ngày nếu không có nước. Nước sạch có thể khó tìm nếu bạn bị mắc kẹt trong tự nhiên hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn phải tự tìm nguồn cung cấp nước, bạn phải có khả năng lọc bỏ những tạp chất có thể gây bệnh cho bạn. Hãy cùng Máy lọc nước Hải Phòng tìm hiểu trong bài viết cách làm máy lọc nước tự chế đơn giản nhất.

Ưu điểm của máy lọc nước tự chế

cách làm máy lọc nước
Nguồn nước sạch tại nhà (Nguồn: Internet)
  • Thưởng thức nước uống an toàn mọi lúc: Mặc dù phần lớn các hệ thống nước thành phố làm rất tốt công việc xử lý nước của chúng ta và đảm bảo chất lượng nước, nhưng luôn có nguy cơ hỏng hóc hệ thống, vì vậy tốt nhất là hãy an toàn.
  • Giá rẻ: Bộ lọc nước tự chế có thể giúp bạn ngừng chi một khoản đáng kể cho nước đóng chai hoặc mua bộ lọc trên thị trường với một mức giá đáng kể. Ngoài ra, bộ lọc nước tự chế có nhiều lợi ích và do đó là sự lựa chọn tốt nhất để dựa vào nếu nói đến nước sạch. Bên cạnh giá thành rẻ và cách chế tạo đơn giản, máy lọc nước tự chế còn đảm bảo lượng nước hợp vệ sinh cao.
  • Hình dạng và thiết kế có thể được tùy chỉnh: Vai trò thiết yếu trong các phương pháp thanh lọc cải thiện nhà là tất cả về việc xác định cách bố trí bộ lọc lý tưởng. Có thể thử nghiệm với hình thức và kiểu dáng của bộ lọc nước, tuy nhiên, có thể mua cách bố trí bộ lọc có thể cung cấp lượng nước sạch và tinh khiết

Bạn có thể quan tâm:

Cách vệ sinh máy lọc nước

Cách khử mùi bình lọc nước

Cách sử dụng máy lọc nước

Những cách làm máy lọc nước phổ biến

Sau đây là những cách làm máy lọc nước khác nhau mà bạn có thể vận dụng tại nhà:

Phương pháp lọc sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là một quá trình nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản vì nó sử dụng các quá trình tự nhiên để giúp phân hủy các chất hữu cơ, nhưng trên thực tế, đó là một quá trình phức tạp, chưa được hiểu hoàn toàn ở giao điểm của sinh học và hóa sinh.

Mục tiêu của xử lý nước thải sinh học là tạo ra một hệ thống trong đó các kết quả phân hủy dễ dàng được thu thập để xử lý thích hợp. Xử lý sinh học được sử dụng trên toàn thế giới vì nó hiệu quả và tiết kiệm hơn nhiều quy trình cơ học hoặc hóa học.

  • Bước 1: Đầu tiên hãy chuẩn bị một thùng chứa nước vừa đủ để dùng và để lật ngược thùng lại
  • Bước 2: Đặt than hoạt tính vào tầng lọc cuối cùng vì đây là nguyên liệu tốt nhất giúp loại bỏ các tạp chất nhỏ nhất lẫn trong nguồn nước.
  • Bước 3: Sau đó, sử dụng cát làm lớp lọc ở giữa vì nó giúp lọc các tạp chất vừa
  • Bước 4: Sỏi được đặt ở lớp đầu tiên vì nó giúp loại bỏ các chất như lá cây và bụi bẩn lớn.
  • Bước 5: Hãy đổ nước và trải nghiệm quá trình lọc
cách làm máy lọc nước
Bộ lọc sinh học (Nguồn: Internet)

Phương pháp lọc sử dụng than hoạt tính

Máy lọc nước sử dụng một loại than đặc biệt được gọi là ‘than hoạt tính’ để lọc nước. Than hoạt tính hoạt động thông qua quá trình hấp phụ. Lưu ý rằng sự hấp phụ khác với sự hấp thụ. Hấp phụ liên kết các tạp chất về mặt hóa học trên bề mặt của bộ lọc than hơn là hấp thụ chúng về mặt vật lý. Than hoạt tính là bộ lọc nước lý tưởng vì nó loại bỏ các chất độc ra khỏi nước mà không làm mất đi muối và các khoáng chất quan trọng của nước.

Khả năng hấp phụ của than hoạt tính có một số ảnh hưởng nhất định đến nhiệt độ nước cao hay thấp và chất lượng nước. Nhiệt độ càng cao thì khả năng hấp phụ của than hoạt tính càng mạnh.

Nếu nhiệt độ nước lên đến trên 30 ℃ thì khả năng hấp phụ đạt đến giới hạn và có khả năng giảm dần, suy yếu tương đối; chất lượng nước của than hoạt tính kiềm khả năng hấp phụ các chất cation yếu đi, do đó, PH chất lượng nước không ổn định sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ của than hoạt tính.

Phương pháp nước cất

cách làm máy lọc nước
Phương pháp sử dụng nước cất (Nguồn: Internet)

Quá trình chưng cất dựa trên sự bay hơi để làm sạch nước. Nước bị ô nhiễm được đun nóng để tạo thành hơi nước. Các hợp chất vô cơ và các phân tử hữu cơ không bay hơi lớn không bay hơi theo nước và bị bỏ lại. Sau đó hơi nước nguội đi và ngưng tụ lại để tạo thành nước tinh khiết.

Chưng cất loại bỏ một cách hiệu quả các hợp chất vô cơ như kim loại (chì), nitrat, và các hạt gây phiền toái khác như sắt và độ cứng khỏi nguồn cung cấp nước đã được tinh chế. Quá trình đun sôi cũng tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn và một số vi rút. Chưng cất loại bỏ oxy và một số kim loại vi lượng khỏi nước. Vì lý do này, một số người cho rằng nước cất có vị không bằng phẳng.

Hiệu quả của chưng cất trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ khác nhau, tùy thuộc vào các đặc tính hóa học của hợp chất hữu cơ như độ hòa tan và điểm sôi. Các hợp chất hữu cơ có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ sôi của nước (ví dụ: benzen và toluen) bốc hơi cùng với nước. Các hợp chất có hại này sẽ tái nhiễm bẩn sản phẩm tinh khiết nếu không được loại bỏ trước khi ngưng tụ.

Trên đây là những cách làm máy lọc nước tự chế tại nhà đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Nếu bạn muốn tham khảo các mẫu máy lọc nước có sẵn, bạn có thể đến Máy Lọc Nước Hải Phòng hoặc truy cập vào website https://locnuochaiphong.vn/ để được tư vấn nhiều hơn.

Xem thêm bài viết về một số sản phẩm máy lọc nước:

Giá máy lọc nước kangaroo 9 lõi

Giá lõi lọc nước ao smith

Bảng giá máy lọc nước karofi