Nhu cầu sử dụng nước sạch đang ngày càng được chú trọng nhiều hơn nhất là khi nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm, vì vậy cách làm lọc nước uống sao cho sạch để phục vụ đời sống là điều mà bất cứ gia đình nào cũng đều muốn biết. Hãy để Máy lọc nước Hải Phòng cùng bạn câu trả lời chi tiết về thắc mắc trên trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Vì sao cần phải làm lọc nước uống?

Như chúng ta đã biết, nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm và những chất cặn bẩn trong dòng chảy là điều không thể tránh khỏi. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng, do quá trình hiện đại hóa và đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Trong khi đó, có đến 68% các nhà máy nước tại Việt Nam vẫn chưa đạt chuẩn nước sạch Quốc Gia.

cách làm lọc nước uống
Ý nghĩa của việc làm lọc nước uống

Vì vậy, để có nguồn nước dùng để sinh hoạt sạch sẽ cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng thì cần phải có cách làm lọc nước uống.

Theo đó, tác hại của nguồn nước bị nhiễm bẩn là rất nghiêm trọng, cụ thể như sau:

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến làn da làm xấu da, khô tóc và mắc phải nhiều chứng bệnh nguy hiểm nếu sử dụng nước bẩn trong thời gian dài.
 • Ảnh hưởng đến nguồn thức ăn và thức uống hằng ngày ví dụ như rau quả được trồng trên nền đất nước bị ô nhiễm.
 • Làm tổn hại và vàng ố các vật dụng trong gia đình…

Chính vì vậy một trong những giải pháp được ưa chuộng và đảm bảo chính là sử dụng các thiết bị lọc nước tại nhà nhằm tạo ra nguồn nước sạch cho quá trình sinh hoạt hàng ngày. Quá trình lọc nước sạch có thể làm giảm nồng độ cặn, phèn, sắt, manga, hay thậm chí là ký sinh trùng, vi khuẩn, cặn bẩn, hóa chất…

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Cách chọn máy lọc nước tốt nhất

Cách sửa máy lọc nước chảy chậm

Cách xả e máy lọc nước

Những cách làm lọc nước uống hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách làm lọc nước uống hiệu quả mà bạn có thể tham khảo tùy thuộc vào nhu cầu cũng như những dụng cụ sẵn có trong gia đình, cụ thể như sau:

Cách lọc nước bằng cát, sỏi, than hoạt tính

Cách lọc nước bằng cát sỏi hay than hoạt tính được sử dụng bởi vì thành phần chính của hệ thống lọc nước sạch này bao gồm cả cát sỏi và than hoạt tính.

Có thể nói đây là cách lọc nước sạch khá phổ biến và được sử dụng từ rất lâu đặc biệt là các vùng nông thôn có diện tích rộng để xây dựng bể lọc nước lớn. Thành phần chính của phương pháp này chủ yếu là cát sỏi và than hoạt tính. Cụ thể các công đoạn như sau:

cách làm lọc nước uống
Cách làm lọc nước uống hiệu quả nhất
 • Dưới cùng là lớp sỏi lớn, có ống nước khoan lỗ 0,5 cm để dẫn nước ra bể chứa nước đã lọc. Theo đó, lớp sỏi lớn này với mục đích tạo khe hở cho nước đã lọc chảy một cách dễ dàng vào các lỗ khoan của ống nước
 • Phía trên là lớp sỏi nhỏ có kích thước dày 10cm, giúp cho nước được trong hơn
 • Tiếp theo là lớp cát vàng hạt to
 • Tiếp theo là lớp than hoạt tính với mục đích giúp loại bỏ vi sinh vật, virus, clo dư, asen, mùi khó chịu, hóa chất hữu cơ,…
 • Tiếp theo là lớp cát đã được đãi sạch, hạt mịn không còn sỏi, độ dày 30cm.

Cách lọc nước bằng vải hoặc bông gòn

Một cách lọc nước sạch khá đơn giản được nhiều gia đình sử dụng vào những năm trước đó là dùng vải hoặc bông gòn. Tuy nhiên với thực tế hiện này môi trường nước ô nhiễm, tình trạng mưa axit hay nước suối từ sông hồ ngày càng chứa nhiều tạp chất có hại thì cách này không còn được đảm bảo an toàn nữa.

Theo đó, với cách này bạn chỉ lọc được tạp chất cơ bản như phèn, vật chất lơ lửng kích thước lớn, không loại bỏ được mùi hôi, hóa chất và vi khuẩn. Bên cạnh đó, nó chỉ phù hợp với nguồn nước đầu vào tương đối sạch như nước máy, nước suối thượng nguồn. Nếu nguồn nước đầu vào đục hoặc chứa nhiều tạp chất thì lọc qua bông gòn hay vải sẽ không làm sạch hoàn toàn được.

Cách khử nước bằng cách đun sôi

Một trong những cách làm lọc nước uống mang lại hiệu quả an toàn cao, diệt khuẩn tức thì với nhiệt độ 100 độ C đồng thời không cần tốn quá nhiều nguyên liệu ngoài bình đun và bếp gas hoặc bếp từ.

Theo đó, bạn nên đun kỹ nước đạt đến 100 độ C và tiếp tục giữ nhiệt độ này trong khoảng tầm 15 phút để tiền hành khử trứng giun cũng như các loại vị khuẩn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc đun sôi nước cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các loại kim loại có trong nước, đồng thời sau khi đun sôi nếu để qua 24h trong môi trường không khí bình thường thì sẽ xảy ra hiện tượng nhiễm khuẩn.

Chính vì vậy cách lọc nước bẩn thành nước sạch này cần được phụ trợ bởi hệ thống lọc thô để loại bỏ kim loại nặng trước đem đi đun sôi, và sau khi đun cần tiêu dùng hết trong vòng 24h.

Cách lọc nước bằng bình lọc nước

Một trong những cách lọc nước hiệu quả và không cần tốn quá nhiều thời gian đó chính là dùng bình lọc nước. Theo đó, bình lọc nước hoạt động theo cơ chế lọc qua nhiều lớp cát sỏi và than hoạt tính. Ưu điểm lớn của phương pháp này đó chính là những chiếc bình lọc nước được làm sẵn, nhỏ gọn và vô cùng tiện lợi, được sử dụng ngay nên phù hợp với nhiều gia đình hiện nay.

cách làm lọc nước uống
Sử dụng máy lọc để lọc nước

Một số lưu ý khi lọc nước mưa để uống

Khi tìm hiểu cách lọc nước mưa để uống bạn cần chú ý một số điều sau:

cách làm lọc nước uống
Một số lưu ý khi lọc nước mưa để sinh hoạt
 • Không sử dụng nước mưa đầu mùa: nước mưa đầu mùa thường chứa nhiều bụi bẩn và tạp chất do chúng được tích tụ lâu ngày trong các tầng khí quyển mưa đầu mùa sẽ cuốn các chất bẩn này theo để khí quyền được làm sạch.
 • Không sử dụng nguồn nước mưa ở những khu vực có độ ô nhiễm không khí cao: một trong những khu vực không nên sử dụng nguồn nước mưa đó chính là các khu công nghiệp bởi đây là nơi có sự ô nhiễm không khí cao, nước mưa rới xuống sẽ cuốn theo nhiều bụi bẩn gây hại.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giải đáp những cách làm lọc nước uống vừa hiệu quả vừa đảm bảo an toàn trong thời điểm nguồn nước đang bị ô nhiễm như hiện nay. Nếu có bất kì thắc mắc nào muốn giải đáp bạn có thể liên hệ với Máy lọc nước Hải Phòng để có câu trả lời.

Máy lọc nước Hải Phòng cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, giá rẻ. Để được tư vấn kỹ lưỡng và chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau:

 • Trụ sở chính: Số 4A Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Cở sở 2: 334 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội
 • 0225.3.603.666
 • 0911.111.248 – 0974.031.031
 • locnuochaiphong.vn@gmail.com

Xem thêm:

Cách sửa máy lọc nước

Cách sử dụng máy lọc nước karofi

Cách lắp máy lọc nước