Chì là kim loại nặng nằm trong danh sách các chất độc cực mạnh và rất nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe con người. Chì được dùng trong sản xuất sơn, pin, đạn, vỏ dây cáp… Tình trạng nước bị nhiễm các kim loại nặng ngày càng tăng, đặc biệt là chì (Pb). Đối với con người và động vật, chì có độc tính rất cao. Trẻ em từ 6 tuổi trở xuống và phụ nữ có thai là những đối tượng mẫn cảm với những ảnh hưởng nguy hại nhất của chì.

Sự độc hại của chì đối với sức khỏe

Chì có thể xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp và đường miệng. Chì và hơi chì làm cho mắt, cổ họng và mũi đau rát khi tiếp xúc. Chì cũng gây ra các triệu chứng như nhức đầu, cáu kỉnh, giảm trí nhớ, mất ngủ… Tiếp xúc với chì thường xuyên sẽ dẫn đến nhiễm độc chì. Các triệu chứng của nhiễm độc chì là ăn không ngon, sụt cân, buồn nôn, đau bụng, vận động khó khăn, bị “chuột rút”, tăng nguy cơ cao huyết áp, về lâu về dài sẽ gây ra các bệnh về thận, tổn hại cho não và gây ra bệnh thiếu máu.

Chì có tồn tại trong nhà của chúng ta hay không?

Không chỉ có những người làm các công việc có liên quan đến chì thì mới có nguy cơ nhiễm độc. Mọi người đều có khả năng bị nhiễm chì từ nước, đất và không khí xung quanh vì chúng đều có nguy cơ nhiễm chì từ khí thải động cơ và từ các nhà máy. Như vậy nếu chúng ta chỉ ở trong nhà thì chúng ta có được an toàn tuyệt đối hay không?

Câu trả lời là không, ngay khi ở trong nhà chúng ta cũng không hoàn toàn tránh khỏi nguy cơ này. Nó là một nguy cơ tiềm ẩn mà chúng ta không nhận ra được. Chúng ta có thể nhiễm độc chì từ: các vẩy hoặc bụi sơn từ tường, cửa và các vật dụng trong gia đình mà được sơn từ các loại sơn có chứa chì và thủy ngân, trong đất và bụi xung quanh nhà, nước nhiễm chì từ hệ thống ống dẫn nước, từ các đồ dùng bằng pha lê, thủy tinh màu, đồ gốm, các loại pin, máy quay phim, đồ chơi, đài radio, máy tính, nhiệt kế. Có nhiều sản phẩm sơn, đặc biệt các loại sơn dành cho gỗ, bê-tông, kim loại, khung cửa đều chứa hàm lượng chì rất cao. Chúng ta có thể bị nhiễm độc khi sống trong một ngôi nhà được sơn bằng sơn sử dụng chì. Một mảng tường bị bong tróc, một món đồ chơi của trẻ nhỏ, nguồn nước uống hay đơn thuần chỉ là một lớp bụi trong nhà cũng tiềm ẩn một nguy cơ nhiễm chì từ sơn. Và đối tượng dễ bị nhiễm độc nhất trong gia đình lại chính là trẻ em vì trẻ sẽ hít phải bụi, đút tay hoặc bất kỳ thứ gì nhặt được vào miệng mà chúng ta không thể kiểm soát được. Nhiễm độc chì gây tác hại nghiêm trọng hơn ở trẻ em vì hệ thần kinh của trẻ nhạy cảm hơn. Chúng gây ảnh hưởng đến não, hệ thần kinh, khả năng tiếp thu và sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì những ảnh hưởng đặc biệt nguy hại của chì và thủy ngân đối với sức khỏe nên nhiều quốc gia như Mỹ và các nước châu Âu đã cấm sản phẩm sơn sử dụng chì từ đầu năm 1990. Xăng pha chì, dù được coi là cách mạng trong ngành công nghiệp ô tô cũng bị cấm hoàn toàn từ năm 1986 tại Mỹ và từ năm 2001 tại Việt Nam.

Triệu chứng ngộ độc chì

 • Trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 16 tuổi và phụ nữ có thai là đối tượng nhạy cảm nhất với độc tố chì. Đối với trẻ em nó gây tác động mãn tính đến sự phát triển trí tuệ của trẻ em.
 • Với những phụ nữ có thai thường xuyên tiếp xúc với chì khả năng sẩy thai hoặc thai nhi chết sau khi sinh là rất lớn. Với trẻ em, hệ thần kinh đang phát triển rất nhạy cảm khi bị nhiễm chì dù ở nồng độ thấp cũng làm giảm chỉ số thông minh của trẻ.
 • Một số biểu hiện chủ yếu của hiện tượng ngộ độc chì gồm: đau bụng trên, táo bón, nôn mửa. Ở trên lợi của bệnh nhân, người ta nhận thấy một đường xanh đen do chì sufua đọng lại.
 • Bệnh thiếu máu: thiếu máu thường xuyên xảy ra trong trường hợp nhiễm độc chì vô cơ và thường xảy ra trong giai đoạn cuối, nhưng ngay khi nhiễm độc chì, người ta đã phát hiện rối loạn tổ hợp máu.
 • Ngoài ra, ngộ độc chì còn gây ra biến chứng nguy hiểm đó là chứng viêm não hay gặp ở trẻ em.
 • Vì vậy, việc sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo các tiêu chuẩn rất cần thiết cho sức khỏe và đời sống sản xuất của chúng ta.

Một số biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc chì tại nhà:

 • Chọn và dùng các loại sơn cho cả nội thất và ngoại thất không sử dụng chì.
 • Mua các vật dụng gia đình: đồ pha lê, đồ gốm hoặc đồ chơi cho trẻ em có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo không sử dụng chì trong quá trình sản xuất.
 • Có chế độ ăn thích hợp có nhiều chất sắt, calci, vitamin C để giúp cơ thể chống chì.
 • Không cho trẻ gặm vành cửa sổ hoặc các vật dụng có sơn.
 • Thường xuyên rửa tay.
 • Để nước trong vòi chảy độ 60 giây, trước khi hứng vô chai lọ. Khoảng một tháng một lần, tháo và chùi bộ phận lọc của vòi nước để loại bỏ chất cặn.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp Dịch vụ sửa máy lọc nước tại Hải Phòng

Có thể bạn quan tâm: Lõi lọc Aragon 2

Trả lời